THAY THẾ RUỘT BÌNH TÍCH ÁP

Bình tích áp hay bình điều áp - là loại bình chứa có cấu tạo chắc chắn hoạt động dựa trên nguyên tắc nén áp suất thường được dùng để tích trữ áp lực chất lỏng. Nó như một phụ kiện kèm theo của máy bơm nước. Đặc biệt, bình tích áp không thể hoạt động một mình nếu như thiếu máy bơm nước. Ngoài việc cung cấp áp lực nước, chiếc bình tích áp hay còn gọi là bình áp lực, bình điều áp, bình tăng áp lực nước, bình tích áp thủy lực chuyên dùng để còn cung cấp năng lượng, cân bằng thủy lực, bảo vệ an toàn cho hệ thống vận hành.

Cấu tạo bình tích áp khá đơn giản chỉ bao gồm: vỏ bình và lõi bình

·         Vỏ bình: được cấu tạo bằng thép hoặc bằng inox chịu đựng được áp suất cao.

·         Lõi bình: được chia làm 2 phần:

  + Phần 1: phần ruột bình bọc bằng cao su và được bao quanh bởi một lớp khí ni-tơ với 1 áp suất nhất định.

  + Phần 2: liên thông với cửa dầu thủy lực vào ra.

 

Cấu tạo chi tiết của bình tích áp gồm:
- Mặt bích dùng để liên kết ruột bình với các kết nối bên ngoài. Ngoài ra, khối lượng của nó còn giúp cho bình hạn chế bị biến dạng và tạo độ kính cho bình.
- Role áp suất có tác dụng tự động ngắt máy bơm khi bình đầy nước và tự động mở máy bơm để bơm nước vào khi bình hết nước.

- Ruột bình tích áp được làm bằng cao su tổng hợp EPDM có độ đàn hồi cao, chống thấm nước, không độc hại. Ruột bình được thiết kế theo hình bầu dục để hạn chế sự tiếp xúc giữa phần kim loại của vỏ bình và nước trong bình và được gắn trực tiếp vào mặt bích.

- Đồng hồ đo áp suất dùng để đo sức ép của bình.

- Bình tích áp có 5 đầu nối: một đầu nối đồng hồ, một đầu nối rơ le, một đầu nối với ống dẫn đầu vào, một đầu nối với ống dẫn đầu ra, đầu còn lại nối vào bình.

 Vậy ruột bình là gì ?

Có thể nói ruột bình tích áp là phụ kiện không thể thiếu của bình tích áp và có thể thay thế được khi bị hỏng. Đa số ruột bình thường được chế tạo bằng cao su tổng hợp EPDM có thể chịu được nhiệt độ < 100 độ C nhưng thực tế khi sử dụng nó chỉu chịu được nhiệt độ 70 độ C mà thôi. Khi hoạt động ruột bình sẽ nở ra, và để ruột bình không bị nổ thì cần trang bị thêm phụ kiện đồng hồ đo áp lực và rờ le để điều khiển lượng áp suất ổn định.

 

Tòa nhà LP hiện tại đang có các hệ thống sử dụng bình tích áp gồm : Hệ thống cấp nước lạnh, hệ thống cấp nước nóng và hệ thống cấp nước PCCC. Tổng cộng có tất cả 16 bình. Sau 5 năm tòa nhà đi vào sử dụng đặt bắt đầu xảy ra một số hư hỏng. Theo báo cáo của kỹ thuật tòa nhà, hiện tại tòa LP cần thay thế ruột của 04 bình tích áp và đề xuất thay 02 bình tích áp bị xì nước tại phòng bơm hồi nước nóng tầng B1 bằng biến tần. Sau khi tham khảo các nhà cung cấp BQT quyết định thay thế 04 ruột bình tích áp tại tầng 23 và tầng mái trị giá mỗi ruột bình khoảng 12tr-15tr ( tùy kích thước và khả năng chịu áp) và 02 biến tần nhãn hiệu ABB tại tầng hầm B1 giá của mỗi biến tần là 16tr ( nếu thay bình tích áp sẽ là khoảng 50tr/bình). BQT xin cung cấp Quý cư dân một vài hình ảnh thay ruột bình tích áp:

Không có nhận xét nào:
Viết Nhận xét